Ưu điểm và nhược điểm của học trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ số 4.0, việc đào tạo hay học trực tuyến có lẽ không còn quá xa lạ mà trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp và trường học. Vậy học trực tuyến là gì? Hãy cùng Avina Authoring Tools tìm hiểu về phương pháp đào tạo trực tuyến sáng tạo và mới mẻ này nhé! 


1. Học trực trực tuyến là gì?

 

Image

 

Học trực tuyến hay còn gọi là E-Learning là một hình thức giáo dục và học tập dựa trên kết nối internet. Cả giáo viên và học viên đều có thể tham gia khóa học và đào tạo về hệ thống E-Learning trên máy tính,điện thoại thông minh có kết nối internet. Thông qua học trực tuyến, giáo viên có thể giảng dạy trực tiếp cho học sinh hoặc truyền tải bài giảng và dữ liệu bài học bằng hình ảnh, video và âm thanh lên hệ thống và lưu lại. sinh viên có thể học nhiều bài giảng trực tuyến hoặc ngoại tuyến, thảo luận với giáo viên, tạo chủ đề thảo luận trên diễn đàn, làm bài sát hạch,...


2. Ưu điểm của học trực tuyến


Tổ chức các khóa học trực tuyến tiết kiệm được chi phí đi lại, tiết kiệm được tối đa thời gian và không gian học tập tự. Thêm vào đó, việc triển khai thiết kế các khóa học không tốn nhiều chi phí như xây dựng một môi trường học tập trên trường. Ở trường học cần phải xin giấy phép xây dựng phức tạp. Ngoài ra, các khóa học trực tuyến còn có những ưu điểm khác:

- Tiết kiệm Chi phí Học tập: Giúp sinh viên cắt giảm đến 60% chi phí đi lại và thuê địa điểm học tập. Bất kỳ sinh viên nào cũng có thể đăng ký nhiều khóa học và thanh toán chi phí trực tuyến.

- Chuyển hóa được kiến thức: Đào tạo trực tuyến mang lại tính chuyên nghiệp cao, qua nhiều cấp kiểm duyệt kỹ lưỡng. Kiến thức của doanh nghiệp được xây dựng nhất quán, không phụ thuộc vào trình độ và cảm xúc của người đào tạo

- Tính linh hoạt cao: Học viên có thể chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn các website học trực tuyến hoặc hệ thống E-Learning với sự hướng dẫn của giáo viên hoặc các khóa học trực tuyến với hình thức tương tác. Ngoài ra, học viên có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập dựa trên năng lực của mình và nâng cao kiến thức thông qua các tài liệu thư viện trực tuyến.

- Tối ưu hóa nội dung: Các cá nhân hoặc tổ chức có thể tự thiết kế bài giảng qua các hệ thống E-Learning để có thể dạy trực tuyến với nhiều mức độ đào tạo khác nhau, giúp học viên có thể dễ dàng lựa chọn nhiều bài giảng hơn. Đồng thời nội dung phải được tối ưu và nhất quán.

 

Image

 

Nói chung, ưu điểm mà học trực tuyến mang lại cho cả giảng viên và học viên:
- Với giảng viên: có thể sử dụng âm thanh, hình ảnh và video để cung cấp nội dung học tập cho học viên một cách hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra, giảng viên còn có thể quản lý được học viên thông qua đào tạo trực tuyến.
- Với học viên:  Tiết được được tối đa thời gian và chi phí đi lại, in ấn, địa điểm và việc thanh toán học phí cũng dễ dàng nhờ hệ thống E-Learning.

 

3. Nhược điểm của học trực tuyến


- Ngoài những ưu điểm mà đào tạo trực tuyến đem lại thì còn có những nhược điểm như sau: 
- Môi trường học tập không kích thích được tư duy sáng tạo của học viên.
- Học viên không có cơ hội trao đổi, học hỏi trực tiếp với giảng viên và bạn bè.
- Học trực tuyến không phù hợp với những người lớn tuổi không thành thạo máy tính.
- Một số giáo viên chưa quen với việc sử dụng Internet, điều này làm tăng khối lượng công việc và áp lực cho giáo viên.
- Các học viên ở những nơi không tiếp cận được internet thì không thể vào học.
- Phát sinh các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và sở hữu trí tuệ.

 

Image

 

Nhược điểm lớn nhất của học trực tuyến đó chính là sự tương tác của giảng viên với học viên. Tuy một số hệ thống E-Learning có thể cung cấp tính năng trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên thông qua ứng dụng trò chuyện trực tiếp nhưng cũng không đáp ứng được đầy đủ được hết công dụng như hình thức đào tạo truyền thống.


Tận dụng và phát huy các ưu điểm của việc trực tuyến cũng như khắc phục các nhược điểm của việc đào tạo trực tuyến gây ra cho người học thì nay thầy cô có thể tham khảo phần mềm tạo bài giảng của Avina Authoring Tools, một công cụ soạn thảo mạnh mẽ, độc lập, hội tụ đầy đủ được các tính năng đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Thầy cô có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với hotline: 02463271207 để được hướng dẫn chi tiết hơn về phần mềm tạo bài giảng nhé!