Storytelling: Nghệ thuật kể chuyện trong bài giảng E-Learning

 

Storytelling - một trong những cách làm hiệu quả trong việc truyền cảm hứng, tạo động lực và giúp kết nối giữa người học với bài giảng. Hình thức này đã được áp dụng rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Hãy cùng Avina tìm hiểu cách thức Storytelling hoạt động và thúc đẩy người học hành động như thế nào nhé.

Vai trò Storytelling trong học tập 

Chúng ta đều biết trong học tập kể chuyện là hình thức cơ bản và hiệu quả để truyền tải nội dung kiến thức tới người học. Việc xây dựng một câu chuyện hấp dẫn, thú vị sẽ thuyết phục người học thay đổi hành động, thái độ học trở nên tập trung và lắng nghe bài giảng hơn. Tóm lại, việc đưa Storytelling vào bài giảng là cách tốt nhất để truyền cảm hứng hành động cho người học dù cho ở thế kỷ nào chăng nữa. 

Hiện nay, công cuộc chuyển đổi mới trong lĩnh vực giáo dục đào tạo đang phát triển việc sử dụng Storytelling vào trong bài giảng e-Learning là điều rất cần thiết.

Điều gì giúp Storytelling thành công truyền cảm hứng cho người học?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, những câu chuyện sẽ kích thích hoạt động các vùng não bộ của người học, từ đó họ sẽ tăng khả năng tư duy logic và phát triển mối liên kết cảm xúc với bài giảng. Trong một bài báo nghiên cứu đã chỉ ra có đến 63% người học có thể nhớ thông tin tốt hơn qua câu chuyên, trong khi đó chỉ có 5% người học nhớ nội dung kiến thức học thông qua hình thức học truyền thống. 

Việc đưa câu chuyện hấp dẫn vào bài giảng sẽ giúp kích hoạt nhiều vùng não bộ bằng cách đưa người học cuốn vào câu chuyện, cho phép họ lạc vào khu vườn tưởng tượng với dòng suy nghĩ đến những chi tiết trong câu chuyện. Con người là sinh vật cảm xúc, họ dễ xúc động và thường nắm bắt thông tin dễ hơn qua một câu chuyện. Cảm xúc là một phần ảnh hưởng trực tiếp đến với người học, việc người đào tạo tận dụng để đưa một câu chuyện vào trong bài giảng và thiết kế lên một bài giảng lối cuốn sẽ thành công trong việc kết nối cảm xúc người học với bài giảng và thúc đẩy tinh thần học của họ.

Trong những chủ đề nhạy cảm, khó nói việc người đào tạo sử dụng Storytelling để truyền đạt nội dung kiến thức sẽ là một công cụ hiệu quả để đưa nội dung tiếp cận đến người học trở nên dễ dàng hơn. Thông qua việc phản ánh thực tế trong những câu chuyện, người học sẽ hiểu được giá trị nội dung của bài học. Ngoài ra, với những nội dung mang tính phức tạp, trừu tượng thì khi sử dụng Storytelling để truyền đạt cũng sẽ giúp người học dễ dàng tiếp nhận thông tin và đạt được kết quả học tốt thông qua những nhân vật, hình ảnh sống động được xây dựng trong câu chuyện

Tuy nhiên, người đào tạo cần phải xây dựng được những câu chuyện hay, hấp dẫn. Đó là lý do bạn sẽ cần phải sử dụng phần mềm Avina để sáng tạo lên Storytelling e-Learning lôi cuối

Tạo thành công một bài giảng e-Learning có Storytelling truyền cảm hứng

Mỗi câu chuyện được đưa vào bài giảng e-Learning phải được hoàn thiện chỉnh chu từ nội dung cho đến hình ảnh. Những nhân vật, hình ảnh, âm thanh được xây dựng trong câu chuyện cần phải có sự gắn kết với người học. Để người học có thể cảm nhận như chính mình đang trong đó. Sự đa dạng trong nội dung câu chuyện sẽ khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, kích thích sự hứng thú và tăng khả năng thu hút của người học tới bài giảng hơn.

Đưa câu chuyện vào trong bài giảng e-Learning để giảng dạy cần phải thiết kế một bài giảng phải có tính sáng tạo, thu hút từ hình ảnh, âm thanh kể chuyện. Avina sẽ hỗ trợ bạn trong việc đưa Storytelling vào thiết kế bài giảng e-Learning một cách hiệu quả, độc đáo nhờ các tính năng nổi bật như chèn âm thanh, video, hình ảnh, những hiệu ứng chuyển động cảnh khác nhau. 

 

 

Phần mềm Avina cho phép người dùng tự do chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh, video để  để tạo ra những bối cảnh câu chuyện đặc sắc giúp bài giảng của họ mang đậm nét cá nhân bằng những tính năng dễ thao tác, giúp người dùng thoải mái sáng tạo ý tưởng vào bài giảng để xây dựng thành công một bài giảng Storytelling e-Learning. Avina sẽ cùng bạn thiết kế thành công một bài giảng Storytelling e-Learning sẽ giúp người học tăng khả năng thích thú và tập trung, người học cũng tăng khả năng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ nội dung kiến thức được lâu hơn qua câu chuyện trong bài giảng 

Kể chuyện là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo điều kiện cho một kết nối người học với nội dung, nâng cao quá trình học tập và khả năng ghi nhớ. Do đó, tận dụng sức mạnh của Storytelling trong e-Learning có thể chứng tỏ là một chiến thuật hiệu quả để thu hút người học và tăng khả năng tiếp thu kiến thức trong bài giảng e-Learning