5 bước không thể bỏ qua trong thiết kế bài giảng E-Learning

Thiết kế bài giảng E-Learning đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hiệu quả đào tạo. Vậy làm sao để tạo ra được nội dung bài giảng E-Learning hấp dẫn, cuốn hút?  Bài viết dưới đây Avina sẽ bật mí cho bạn 5 bước cơ bản nhất để xây dựng được bài giảng E-learning hiệu quả, nhanh chóng và chất lượng. 


1. Xác định mục tiêu và kiến thức cơ bản của bài học


Xác định mục tiêu của bài học rất quan trọng để có thể định hướng xây dựng nội dung bài giảng E-Learning hiệu quả. Xác định nội dung bài giảng rõ ràng giúp người dạy và người học tiếp cận đúng và chính xác, trúng điểm đích của “kho tàng tri thức”. 

 

Image

 

Mục tiêu của bài giảng có thể là nội dung mà bạn muốn người học có thể nắm được sau khi học xong bài giảng, hay kết quả mà bạn muốn người học đạt được, người học có thể ứng dụng được vào thực tiễn, vào công việc. 

 

2. Xây dựng kho tư liệu 

 

Tùy vào từng đối tượng cụ thể, bạn sẽ có những kho tư liệu khác nhau.

 

Đối với doanh nghiệp, kho tư liệu sẽ bao gồm các bản cứng, bản mềm về thông tin của doanh nghiệp như các video về văn hóa doanh nghiệp, về nội quy doanh nghiệp, video về kiến thức sản phẩm, video giới thiệu doanh nghiệp, video thuyết trình về các kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan đến hoạt động đào tạo hay bất cứ gì của công ty. 

 

Đối với trường học, kho tài liệu bao gồm nguồn thông tin từ internet, các tài liệu có sẵn liên quan đến môn học,...


3. Xây dựng kịch bản bài giảng

 

Xây dựng kịch bản cho bài giảng E-Learning cần phải đảm bảo được nội dung video và có kế hoạch cụ thể, trả lời được 3 câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn vẽ ra được một kịch bản bài giảng cụ thể, logic.

 

- Xây dựng lộ trình đào tạo từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc khóa học


- Bổ sung nội dung, kiến thức liên tục tạo tương tác giữa người dạy và người học


- Bố trí các câu đố, câu hỏi vui, câu hỏi trắc nghiệm đúng sai, tổ chức các trò chơi để xây dựng tương tác giữa bài giảng với người học

 

Image

 

Khi xác định được kịch bản, người thiết kế sẽ dễ dàng chuẩn bị và kiểm soát được các nội dung, đã làm được gì và cần bổ sung những gì để tạo ra một bài giảng hợp lý, cuốn hút và hấp dẫn. Đồng thời, giúp người dạy dễ dàng nắm bắt được nội dung cần truyền tải, không bị rơi vào tình trạng dài dòng, lan man và không tập trung vào nội dung chính của chương trình đào tạo. Xây dựng một kịch bản cần phải tư duy được chỗ nào thì nên chèn hình ảnh minh họa, chỗ nào cần tập trung, chỗ nào cần nghiêm lúc, chỗ nào cần hài hước, giải trí, chỗ nào để kiểm tra và đánh giá xem người học có thực sự đang nghiêm túc học tập hay không...

 

Xem thêm: Khám phá lợi ích xây dựng nội dung bài giảng trực tuyến E-Learning 

 

Top 4 phần mềm E.Learning phổ biến nhất hiện nay


4. Lựa chọn công cụ tạo bài giảng E-Learning 


Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công cụ để hỗ trợ tạo bài giảng E-Learning. Tuy nhiên chúng đều là các phần mềm đến từ nước ngoài, ngôn ngữ được tích hợp là tiếng Anh gây ra nhiều sự khó khăn, bất cập trong quá trình tạo bài giảng. 

 

Bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một phần mềm tạo bài giảng của Việt Nam có đầy đủ các tính năng của một phần mềm bài giảng chuẩn quốc tế, giao diện đơn giản, ngôn ngữ tiếng Việt, cực kỳ dễ sử dụng. 

 

Avina Authoring Tools là phần mềm tạo bài giảng E-Learning cực kỳ thích hợp đối với những người mới bắt đầu thiết kế bài giảng trực tuyến E-Learning. Với giao diện cực kỳ đơn giản, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt giúp người dùng dễ hiểu và sử dụng các tính năng được tích hợp trong phần mềm. Phần mềm được tích hợp đầy đủ các tính năng, công cụ, hỗ trợ tất cả mọi định dạng giúp người thiết kế dễ dàng tạo ra được bài giảng trực tuyến cực nhàn mà vẫn hấp dẫn, cuốn hút người học. 

 

Image

 

Không chỉ dành cho những người mới bắt đầu, Avina Authoring Tools còn có các tính năng nâng cao phù hợp với những đối tượng chuyên gia kỳ cựu giúp họ tạo ra các bài giảng cực kỳ chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu thiết kế của người dùng. So với các phần mềm tượng tự, Avina không hề thua kém ở bất cứ khía cạnh nào, phần mềm còn được các cá nhân, khối đào tạo, trường học lựa chọn bởi mức giá phù hợp. 


5. Chạy thử chương trình, sửa chữa và xuất bản nội dung


Sau khi hoàn thành nội dung dung bài giảng E-Learning, sẽ đến bước chạy thử chương trình xem bài giảng đã phù hợp chưa, các nội dung được chen vào bài đã đúng chưa, có nội dung gì cần sửa chữa nữa hay không. Nếu cảm thấy có bất kỳ nội dung nào chưa phù hợp, hay đang có lỗi ở một slide nào đó, người thiết kế chỉnh sửa lại cho bài giảng hoàn thiện hơn. Sau khi mọi việc xong xuôi sẽ tiến hành xuất bản nội dung bài giảng để tiến hành hoạt động giảng dạy và đào tạo.

 

Trên đây là 5 bước trong quy trình thiết kế một bài giảng E-Learning đạt chuẩn. Avina Authoring Tools luôn tự hào là nhà cung cấp phần mềm số 1 Việt Nam với sứ mệnh đồng hành cùng khách hàng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế bài giảng E-Learning, hãy nhấc máy và gọi ngay qua hotline : 02463271207 để được trải nghiệm phần mềm ngay nhé!